*** หมายเหตุ : ราคารับซื้อคืนทองรูปพรรณ ตามหลักเกณฑ์ สคบ.กำหนดให้ร้านทองสามารถหักได้ไม่เกิน 5% จากราคาทองคำแท่งรับซื้อในวันนั้น ๆ ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวใช้เฉพาะกรณีซื้อ-ขายร้านเดิมเท่านั้น ***

สะสมความมั่งคั่งด้วยทองคำหลากรูปแบบ

ณ วันที่ 27/01/2558

HTML Editor - Full Version

   จากการที่ภาวะเศรษฐกิจโลกยังคงขาดเสถียรภาพอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอันเนื่องมาจากปัญหาการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และวิกฤติหนี้สาธารณะที่ยังคงเรื้อรังและมีแนวโน้มทวีความรุนแรงแผ่กระจายเข้าครอบคลุมประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรป อีกทั้งปัญหาความผันผวนของราคาพลังงาน ตลอดจนภาวะเงินเฟ้อซึ่งมีทีท่าปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทองคำจึงได้กลายเป็นทางเลือกยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของนักลงทุนทั้งรายเก่ารายใหม่ที่หวังเพิ่มพูนความมั่งคั่งผ่านการเก็งกำไรจากส่วนต่างของราคาทองคำ ซึ่งการสะสมความมั่งคั่งผ่านการถือครองทองคำนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความถนัด ความชอบ และจำนวนเงินในกระเป๋า เช่น ทองรูปพรรณ ทองคำแท่ง และเหรียญทองคำ เป็นต้น

รูปแบบการสะสมทองคำ

    มนุษย์เราคุ้นเคยกับการออมและการสะสมความมั่งคั่งด้วยทองคำมาตั้งแต่ในอดีต ผ่านการสวมใส่เครื่องประดับทองซึ่งถือเป็นวิธีการแสดงออกถึงฐานะของผู้เป็นเจ้าของ อย่างไรก็ตาม ค่าความบริสุทธิ์ของเครื่องประดับทองซึ่งได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไป เช่น ค่าความบริสุทธิ์ของเครื่องประดับทองในตลาดจีน อินเดีย และตะวันออกกลาง อยู่ที่ 24, 22 และ 21 กะรัต ตามลำดับ ขณะที่ค่าความบริสุทธิ์ของทองรูปพรรณที่จำหน่ายในประเทศไทยคือ 23.16 กะรัต หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าทอง 96.5%

    เมื่อการสะสมความมั่งคั่งด้วยทองคำเริ่มเป็นที่นิยมในวงกว้าง บทบาทและความสำคัญของทองคำแท่งจึงเพิ่มมากขึ้น ข้อดีของการถือครองทองคำแท่งคือ การซื้อขายสามารถทำได้คล่องตัวกว่าทองรูปพรรณ อีกทั้งใช้เงินลงทุนต่ำกว่าเพราะไม่มีค่ากำเหน็จ หากแต่เกิดภาระด้านการเก็บรักษา และไม่สามารถ สวมใส่เพื่อความสวยงามได้ ทั้งนี้ ปัจจุบันทองคำแท่งมีให้เลือกสะสมทั้งค่าความบริสุทธิ์ 99.99% และ 96.5%

    อีกหนึ่งรูปแบบของการสะสมความมั่งคั่งผ่านการถือครองทองคำและยังให้ความเพลิดเพลินในรูปของของสะสมคือ เหรียญทองคำซึ่งมีทั้งเหรียญกษาปณ์และเหรียญที่ระลึก การสะสมทองคำในรูปแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในต่างประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศในเอเชียอย่างอินเดียและจีน เป็นต้น โดยในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ประเทศแถบเอเชียตื่นตัวหันมาสะสมเหรียญทองคำกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเนื่องด้วยเป็นทองคำที่อยู่ในหน่วยย่อย เหมาะแก่การทยอยสะสมทีละเล็กละน้อยตามกำลังทรัพย์ หากเป็นเหรียญที่ระลึกซึ่งผลิตจำกัดหรือตามวาระพิเศษยังอาจได้ส่วนเพิ่มจากมูลค่าหน้าเหรียญที่ทวีขึ้นตามความนิยมของเหรียญรุ่นนั้น ๆ โดยเหรียญทองคำที่นิยมสะสมกันได้แก่ American Eagles, South African Krugerrands, Canadian Maple Leafs และ Chinese Pandas เป็นต้น

  

  

    นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการนำทองคำบริสุทธิ์มาผลิตด้วยเทคนิคการขึ้นรูปแบบ Electroforming เป็นรูปเคารพตามหลักศาสนา ความเชื่อ รูปปีนักษัตร หรือแม้แต่สัญลักษณ์อันมีความหมายเป็นมงคลต่าง ๆ ทั้งรูปจำลองเทพเจ้าแห่งโชคลาภของชาวจีน เช่น ฮก ลก ซิ่ว และพระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นต้น รวมถึงรูปจำลองเทพอันเป็นที่เคารพของชาวอินเดีย ได้แก่ พระนารายณ์ พระศิวะ และพระพิฆเณศ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการสะสมความมั่งคั่งแล้ว ยังถือเป็นการสะสมโชคลาภ สิริมงคล ตลอดจนเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : www.cachecoins.org
www.coinnews.net
goldratefortoday.org
worldmintcoins.com
www.bulliontradingllc.com

ที่มา : วารสารทองคำฉบับที่ 34 เดือนมกราคม - มีนาคม พ.ศ.2555
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

Hit Counter
ผู้ชม